Tin HOẠT ĐỘNG NỘI BỘ

lễ dâng hương ĐỨC TỔ THẦN Y HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG LÊ HỮU TRÁC
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2021) ]


Kính thưa Quý lãnh đạo, kính thưa Quý đồng nghiệp

Trước tượng đài của ĐỨC TỔ THẦN Y HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG LÊ HỮU TRÁC là người thầy y đức của nền y học Việt Nam, là vị danh y nổi tiếng. Để tưởng nhớ đến ngày giỗ của Đức Tổ Thần Y vào ngày Rằm tháng Giêng. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tưởng niệm, tri ân với lòng thành kính và cùng nguyện học tập Y đức của Thầy!

Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác (còn có tên gọi khác là Lê Hữu Huân), sinh ngày 11 tháng 12 năm 1720 ở thôn Văn xá làng Liêu xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Ông được sinh ra trong một gia đình nổi tiếng khoa bảng với nhiều người đỗ đạt. Tuy nhiên, Ông lớn lên ở giai đoạn lịch sử đầy biến động vì nạn tranh giành quyền lực dưới thời vua Lê - chúa Trịnh. Do đó, Ông thấu hiểu nỗi cơ hàn của người dân lao động nghèo khổ trong cảnh loạn lạc, đói rét, bệnh tật.

Năm 1746, ông quyết định giải ngũvà trở về quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hã Tĩnh) để phụng dưỡng mẹ già và học nghề thuốc.

Ông vốn nổi tiếng thông minh, học rộng, thơ hay. Suốt cả cuộc đời làm thuốc, sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, ông đã có công phát triển và bổ sung 305 vị thuốc Nam, thu thập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian. Ông đã đóng góp cho nền y học Việt Nam, trong đó có thuốc Nam, kế thừa xuất sắc sự nghiệp "Nam dược trị Nam nhân" của Tuệ Tĩnh thiền sư. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam kho di sản quý giá, đặc biệt có tác phẩm lớn “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 22 tập, 66 quyển, trong đó chắc lọc tinh hoa của y học cổ truyền, được đánh giá là công trình y học xuất sắc nhất trong các thời đại y học Việt Nam. Đó là Bộ giáo khoa kinh điển mẫu mực, góp phần đào tạo, bồi dưỡng về y đức, y đạo, y thuật cho các thầy thuốc đời sau. Các tác phẩm: Lĩnh Nam bản thảo, Thượng Kinh ký sự không chỉ có giá trị về y học mà còn có giá trị về văn học, lịch sử, triết học.

Ông trở thành một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam và một nhà văn hóa lớn, Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII được sự kính trọng của đông đảo nhân dân.

Ông qua đời vào ngày rằm tháng giêng năm Tân Hợi (1791) tại Bàu Thượng nay là xã Sơn Quang, Hương Sơn, Hà Tĩnh, hưởng thọ 71 tuổi. Mộ của ông ở cạnh chân núi Minh Từ thuộc Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Trong suốt cuộc đời làm nghề thầy thuốc của mình, ông đã để lại 9 điều răn dạy cho học trò cũng như tâm niệm cho bản thân như sau:

1. Phải nghiên cứu, hiểu lý luận một cách thấu đáo cho nhập vào tâm để khi ứng dụng mới tránh được sai lầm.

  1. Phải căn cứ vào bệnh nhẹ hay nặng mà thăm khám trước hay sau, chớ phân biệt giàu hay nghèo, sang hay hèn.
  2. Khám bệnh cho phụ nữ phải đứng đắn, luôn luôn có người nhà bên cạnh.
  3. Luôn luôn quan tâm đến người bệnh, không để thú vui riêng làm chểnh mảng việc chăm sóc.
  4. Gặp bệnh nặng phải nói rõ cho người nhà biết và cứu chữa hết sức mình đừng để có sự oán trách.
  5. Chữa bệnh phải dùng thuốc tốt, có chất lượng và luôn luôn có sẵn.
  6. Khiêm tốn, hòa nhã với đồng nghiệp, kính người hơn tuổi, trọng người tài giỏi, nhường người kiêu ngạo, dìu dắt người kém.
  7. Hết sức chăm sóc người nghèo, mẹ hóa con côi, con thảo vợ hiền, có thể chu cấp thuốc men và cả lương thực nếu có điều kiện, không chỉ lo cho người giàu sang.
  8. Chớ mưu cầu quà cáp, đạo làm thuốc là phải bảo vệ sinh mạng con người, lấy cứu sống mạng người làm nhiệm vụ, chớ nên cầu lợi kể công. 

Chín điều răn dạy ấy đã hơn 200 năm, vẫn còn nguyên giá trị cho mọi thời đại y học nước nhà và chúng ta đã và đang cố gắng thực hiện. Cuộc đời của Hải Thương Lãn Ông - Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo.

Ngành Y tế thị xã Long Mỹ hướng về Người, chúng con cùng các mạnh thường quân đã xây dựng tượng đài tưởng niệm từ năm 2018 và hoàn thiện thêm năm 2020 với nguồn kinh phí # 245 triệu đồng. Năm 2020, ngành Y tế thị xã Long Mỹ đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích công tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng tuyến y tế cơ sở và nâng cao chất lượng về khám chữa bệnh cho người dân. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày giỗ TỔ THẦN Y HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG LÊ HỮU TRÁC, chúng con xin kính dâng lên Thầy nén tâm hương với sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc! Kính mời Quý lãnh đạo, Quý đồng nghiệp dâng hương!
Lê Minh Đồng
Tìm kiếm

tin tức & sự kiện


Đơn vị trực thuộc

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO